Bộ Xây dựng nói gì khi nhiều dự báo khác nhau về thời điểm thị trường bất động sản hồi phục?

Bộ Xây dựng nói gì khi nhiều dự báo khác nhau về thời điểm thị trường bất động sản hồi phục? - Ảnh 1.

Tại họp báo quý III của Bộ Xây dựng chiều 19/10, trước câu hỏi liên quan đến việc nhiều dự báo về thời điểm thị trường bất động sản hồi phục cũng như các thông tin dữ liệu công bố về thị trường khác nhau, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh thừa nhận, hiện, nhiều tổ chức, cá nhân thông tin về thị trường bất động sản. Song, Thứ trưởng Bộ xây dựng cho rằng, những thông tin chỉ trong một phạm vi nhất định, góc nhìn nhất định nên thông tin khác nhau. Luật Kinh doanh Bất động sản đã có quy định cấm hành vi thông tin sai lệch thị trường bất động sản.

Về tình trạng thông tin chênh lệch về giá bán bất động sản, tiềm ẩn nguy cơ “thổi giá như một sản phẩm được công bố trong báo cáo nghiên cứu lên tới 300 triệu đồng/m2 nhưng khi khảo sát, giá chỉ bằng khoảng 50%, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết sẽ yêu cầu địa phương kiểm tra ngay.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định, trách nhiệm của Bộ Xây dựng công bố thông tin thị trường bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản. Hiện tại, báo cáo của Bộ được tổng hợp từ báo cáo của các địa phương. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, trong thời gian tới, sau khi sửa Luật Kinh doanh bất động sản, nghị định liên quan hoàn thiện sẽ có cổng thông tin về thị trường. Theo đó, mọi thông tin về giao dịch hằng ngày, giá bán, số lượng giao dịch được cập nhật liên tục, chính xác và minh bạch cho mọi người.

Liên quan đến câu chuyện nhiều dự báo, số liệu về thị trường bất động sản, ông Hoàng Hải – Cục Trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho hay, ngoài các đơn vị nghiên cứu, hiện nay, nhiều sàn giao dịch bất động sản, môi giới cũng đưa ra thông tin. Đối với Bộ Xây dựng, thông tin dựa trên cơ sở các địa phương gồm 58 tỉnh thành, cũng tham khảo tổ chức, hiệp hội. Mặc dù thông tin của Bộ chậm nhưng chính thống cung cấp cho các cá nhân, tổ chức quan tâm.

Trước đó, nhiều chuyên gia đã đưa ra các mốc dự đoán khác nhau về thời điểm thị trường hồi phục. Thời điểm năm 2022, bước sang đầu năm 2023, nhiều dự báo cho rằng, thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu hồi phục trong quý III, quý IV/2023. Đến thời điểm hiện tại, thị trường địa ốc vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức, một số chuyên gia và tổ chức nghiên cứu thị trường đặt kỳ vọng, chuyển mốc thời điểm thị trường hồi phục vào thời điểm năm 2024, bước sang đầu năm 2025.

Trong trả lời phỏng vấn mới đây, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội nhận định, thị trường bất động sản phát triển thường mang tính chu kỳ. Thị trường đã bước vào một chu kỳ mới với các nội dung mới. Có thể nói, khả năng và mức độ hồi phục của thị trường trong thời gian tới còn dựa vào những diễn biến của tổng hòa các yếu tố liên quan tới thị trường bất động sản như đã được phân tích ở trên.

Cũng theo bà Hằng, thị trường bất động sản hiện tại đang “ngấm thuốc”. “Để thị trường địa ốc “ngấm thuốc”, chúng ta cần tổng hoà các yếu tố khác nhau, thế nên rất khó dự báo chính xác thời gian thị trường hồi phục. Đó là lý do có nhiều kịch bản khác nhau về thời điểm hồi phục”, bà Hằng nhấn mạnh.

Nguyễn Nguyễn

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan