Bộ Xây dựng: Đồng Nai có thể phải sửa quy hoạch để cứu các dự án BĐS

Trả lời câu hỏi của Zing liên quan đến hoạt động Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết qua quá trình rà soát, tổ công tác đã nhận diện được một số khó khăn của thị trường.

Aqua City là một trong những dự án gặp vướng mắc do sự thiếu đồng bộ giữa quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chung TP Biên Hòa. Ảnh: Quỳnh Danh.

Cụ thể là khó khăn về thể chế, vướng mắc về pháp lý, quy hoạch, đất đai, thủ tục đầu tư; vấn đề thực thi chưa quyết liệt ở các địa phương; nguồn lực tài chính của doanh nghiệp…

“Trên cơ sở chỉ đạo, tổ công tác đã có đề xuất và vừa qua đã có tháo gỡ về mặt thể chế, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08 về trái phiếu doanh nghiệp và Nghị định 10 sửa đổi, đồng thời đã trình Quốc hội dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi trong đó đưa các chính sách, khó khăn vướng mắc để trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 5”, ông Sinh nói.

Hiện nay, Bộ Xây dựng cũng trình sửa đổi các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ liên quan đến các vướng mắc, thủ tục của thị trường bất động sản.

Thứ trưởng Sinh cho biết thời gian qua, tổ công tác đã làm việc với các địa phương rà soát các dự án, trong đó TP.HCM 180 dự án, Hà Nội 170 dự án, Đà Nẵng 75 dự án, Hải Phòng 65 dự án, Cần Thơ 79 dự án…

Ngoài ra, tổ công tác nhận được 71 văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp liên quan đến 121 dự án bất động sản. Tổ công tác đã sàng lọc các lĩnh vực liên quan gửi các địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường…

Về kết quả tháo gỡ khó khăn ở một số địa phương, ông Sinh cho biết tại TP.HCM, tổ công tác đã rà soát từng dự án, cụ thể đang tháo gỡ 30 dự án. Nổi lên là các vướng mắc liên quan đến nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, cải tạo quy hoạch, đầu tư đấu thầu…

Đối với Đồng Nai, ông cho biết đã làm việc với địa phương và doanh nghiệp liên quan. Trong đó, tổ công tác làm việc với 7 dự án của các tập đoàn lớn như Novaland, Hưng Thịnh, DIC.

“Khó khăn vướng mắc của các dự án chủ yếu liên quan đến quy hoạch, giữa quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết của các dự án. Chúng tôi đã rà soát làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, theo đó tỉnh đang điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung của TP Biên Hòa”, ông Sinh nói.

Theo đó, Thứ trưởng cho biết tổ công tác đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát đánh giá lại nội dung quy hoạch chi tiết dự án và nội dung điều chỉnh quy hoạch phân khu C4 trên cơ sở các nội dung đã nghiên cứu của đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung để báo cáo Thủ tướng xem xét.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký văn bản báo cáo gửi Thủ tướng, đề xuất xử lý một số vướng mắc tại các dự án bất động sản trên địa bàn TP Biên Hòa.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh, cũng như các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Sau khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa được cấp thẩm quyền phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xin ý kiến thỏa thuận của Bộ Xây dựng để thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu C4, làm cơ sở xem xét xử lý các vướng mắc của những dự án trong phân khu này, trong đó có các dự án của Novaland.

ZingNew

Bài viết liên quan