Bình Dương bán 4 trụ sở công: Thanh tra Chính phủ đề nghị xem lại giá bán

Bình Dương bán 4 trụ sở công: Thanh tra Chính phủ đề nghị xem lại giá bán

Sau khi Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương đưa vào hoạt động, vào năm 2017, địa phương bán đấu giá bốn trụ sở công, ngân sách thu được hơn 257 tỷ đồng. Đến nay Thanh tra Chính phủ công bố kết luận, đề nghị xem xét lại giá bán.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận số 785, trong đó đề cập đến việc tỉnh Bình Dương từng bán bốn trụ sở công cũ. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong kết luận về quản lý đất đai, tài sản công… trên địa bàn tỉnh Bình Dương (giai đoạn 2011-2019).

Bốn khu đất được Thanh tra Chính phủ đề cập từng là trụ sở làm việc của Sở Giao thông-Vận tải (hơn 5.700m2), Sở Công Thương (4.100m2), Hội Chữ thập đỏ (hơn 1.600m2) và Hội Cựu chiến binh (218m2). Vào đầu năm 2017, từ hợp đồng ký với Sở Tài chính tỉnh Bình Dương, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương) đã tiến hành bán đấu giá.

Trụ sở cũ Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Bình Dương. Ảnh: HƯƠNG CHI

Sau ba lần bán đấu giá không có ai mua, tới lần thứ tư thì bà V.T.A.T. (48 tuổi, ngụ Bình Dương) đã trúng đấu giá cả bốn trụ sở công kể trên với tổng số tiền hơn 257 tỷ đồng. Bà T. đã trả toàn bộ số tiền trúng đấu giá và được Nhà nước bàn giao bốn trụ sở này để quản lý, sử dụng.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết, các ngành chức năng liên quan của tỉnh Bình Dương sẽ có cuộc họp để đưa ra hướng xử lý đối với những nội dung của kết luận Thanh tra Chính phủ nêu.

Bất ngờ mới đây, Thanh tra Chính phủ cho rằng việc xác định giá khởi điểm khi đấu giá lần thứ tư không đúng trình tự, thủ tục. Theo Thanh tra Chính phủ, sau mỗi lần đấu giá không có người mua, các trụ sở được giảm giá khởi điểm 3% và tại lần đấu giá cuối cùng (tức lần thứ tư, đấu giá thành công) thì chứng thư thẩm định giá quá hạn mà không được thuê đơn vị thẩm định giá lại là chưa đúng quy định. Thanh tra Chính phủ cho rằng “có khả năng tính toán giá khởi điểm của tài sản chưa chính xác” và đề nghị UBND tỉnh Bình Dương phải “tổ chức xác định lại giá theo giá thị trường tại thời điểm bán đấu giá”.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Mai Hùng Dũng – Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố chiều 15/9. Trong đó, kết luận có nêu: “Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương theo thẩm quyền xác định lại giá bốn tài sản công gồm trụ sở cũ của Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải, Hội Chữ thập đỏ và Hội Cựu chiến binh, tổ chức thu đúng, thu đủ, tránh thất thoát ngân sách nhà nước. Trong quá trình triển khai nếu có khó khăn, vướng mắc thì báo cáo các Bộ, ngành có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo xin ý kiến chỉ đạo Thủ tướng”.

Theo Hương Chi

Tiền Phong

Bài viết liên quan