Biệt thự triệu USD biến thành… chuồng bò

Chính phủ Trung Quốc đã có kế hoạch lớn cho bất động sản nhưng có rất nhiều biệt thự bị bỏ hoang trên khắp đất nước.

Điển hình như khu State Guest Mansions ở tỉnh Liêu Ninh, đây là dự án phát triển có những ngôi nhà nguy nga dành cho tầng lớp thượng lưu. Đến nay, khu đô thị xuất hiện những tường rào để nuôi gia súc, không có sự tồn tại của cư dân.

Biệt thự triệu USD biến thành… chuồng bò- Ảnh 1.Toàn cảnh dự án State Guest Mansions bị bỏ hoang.

Cách Bắc Kinh khoảng 643 km về phía đông bắc, dự án ban đầu được quy hoạch bởi Tập đoàn Greenland , một nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thượng Hải và được động thổ vào năm 2010.

Theo hãng tin AFP , chỉ trong vòng hai năm, việc xây dựng bị dừng, để lại những ngôi nhà thô ráp vì dang dở.

Biệt thự triệu USD biến thành… chuồng bò- Ảnh 2.Khu biệt thự biến thành chuồng chăn nuôi gia súc.

Cảnh trớ trêu ở khu biệt thự này sẽ diễn ra vào thời điểm giao mùa – khi nông dân địa phương bắt đầu cày đất giữa các biệt thự để trồng trọt. Nhà để xe lẽ ra là của những dinh thự bị bỏ hoang giờ đây được tái sử dụng làm nơi chứa cỏ khô và hàng rào để quây đàn bò giữa các khu nhà.

Biệt thự triệu USD biến thành… chuồng bò- Ảnh 3.Nông dân Trung Quốc tranh thủ khoảng trống để cày cấy.

Bên trong của những dinh thự có lẽ kinh khủng hơn. Một lớp bụi dày và những mảnh rác thải là đồ “nội thất” duy nhất trong các phòng, trái ngược hoàn toàn với những tưởng tượng bao gồm sàn và cột bằng đá cẩm thạch, đèn chùm pha lê, trần nhà bằng gỗ và đồ trang trí cầu kỳ.

Guo – một nông dân trồng trọt ở khu biệt thự – cho biết: “Những ngôi nhà này có thể được bán với giá hàng triệu USD nhưng người giàu thậm chí còn chưa mua một căn nào trong số đó”.

Biệt thự triệu USD biến thành… chuồng bò- Ảnh 4.Nội thất bỏ hoang của những biệt thự hàng triệu USD.

State Guest Mansions chỉ là một trong số những khu nhà ở cao cấp bị bỏ hoang rải rác khắp Trung Quốc. Cách nó không xa là khu phức hợp cao tầng bỏ hoang với hàng chục toà nhà cao 15 tầng do China Evergrande Group đầu tư xây dựng. Được biết, dự án này cũng đang bị đóng băng. Điều này nói lên cuộc khủng hoảng bất động sản đang gia tăng ở Trung Quốc.

Các dự án kể trên khó có thể được khôi phục. China Evergrande Group, nhà phát triển bất động sản nhà ở lớn nhất đất nước đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 8/2023. Tháng 1/2024, một tòa án ở Hồng Kông (Trung Quốc) ra lệnh thanh lý công ty vì không thể trả đủ khoản nợ 300 tỷ USD.

Theo tờ Wall Street Journal, khoảng 800.000 trong số 1,2 triệu căn nhà bán trước của công ty vẫn chưa hoàn thành.

Biệt thự triệu USD biến thành… chuồng bò- Ảnh 5.Rất nhiều dự án bất động sản ở Trung Quốc gặp cảnh “đứt gánh giữa đường”.

Ngoài China Evergrande Group, nhiều doanh nghiệp khác ở lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc cũng đang nợ đầm đìa, vật lộn với thua lỗ, dẫn đến các dự án dở dang. Greenland Group, chủ dự án khu biệt thự thành chuồng bò State Guest Mansion đã vỡ nợ trái phiếu quốc tế với trị giá 400 triệu USD.

Trong những năm gần đây, xuất hiện khoảng 50 vụ vỡ nợ của các công ty bất động sản Trung Quốc . Tính đến tháng 11/2023, còn 20 triệu căn nhà đã được bán trước cho khách hàng nhưng chưa hoàn thành. Thực trạng này làm công dân thuộc tầng lớp trung lưu Trung Quốc mất niềm tin vào thị trường bất động sản, ảnh hưởng hơn nữa đến nhu cầu và tạo thêm rủi ro cho nền kinh tế của đất nước.

Biệt thự triệu USD biến thành… chuồng bò- Ảnh 6.Phụ thuộc vào bất động sản khiến một số gia đình ở Trung Quốc thất thoát lớn bởi giá nhà giảm.

Theo Bloomberg , người Trung Quốc đã trở nên giàu có nhờ bất động sản và 70% tài sản gia đình hầu hết được cất giữ dưới hình thức này. Vì vậy, chỉ cần giá nhà giảm 5% thì 19.000 tỷ nhân dân tệ (2.700 tỷ USD) tài sản sẽ “bốc hơi”.

Theo Trần Đình

Tiền Phong

Bài viết liên quan