Khi nào bất động sản phục hồi?

Chia sẻ với PV VietNamNet, ông Nguyễn Vũ Cao, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Vạn Khang Phát cho hay, với sự vào cuộc tháo gỡ của Chính phủ, cùng với 4 lần điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua đã tác động tốt cho thị trường bất động sản. Có điều cần thời gian để “ngấm”, để tác động.

Theo ông Cao, đây là thời điểm “đáy” của thị trường bất động sản. Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã đi qua. Do đó, cần thêm thời gian để thị trường phục hồi.

“Khi giá bất động sản rẻ hơn, lãi suất ngân hàng tốt hơn sẽ tạo “cú huých” làm thông thương dòng chảy cung – cầu của thị trường, sẽ tạo kích cầu và thị trường bất động sản phục hồi trở lại. Từ quý III năm nay trở đi, thị trường bất động sản sẽ phục hồi, có điều chưa thực sự mạnh mẽ và chưa phục hồi ở tất cả các thị trường mà chỉ ở một vài dự án, một số địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng”, ông Cao nhận định.

Nhiều nhận định khác nhau về thời điểm bất động sản phục hồi. (Ảnh: Hoàng Hà)

Khác với ông Cao khi đưa ra nhận định về thời điểm thị trường bất động sản phục hồi, TS Cấn Văn Lực cho rằng, thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi vào cuối năm nay hoặc muộn nhất là đầu năm sau. Thế nhưng, sẽ tùy từng phân khúc.

Lý do đưa ra nhận định đó, ông Lực nêu 4 lý do. Thứ nhất, lạm phát, lãi suất trên thế giới đã chững lại và đang giảm dần lãi suất, Việt Nam cũng vậy. Lãi suất giảm dần là nhân tố cực quan trọng cho thị trường bất động sản.

Thứ hai, đến cuối năm nay, dấu hiệu phục hồi kinh tế của thế giới và Việt Nam sẽ rõ nét hơn, các dự báo hiện nay đều cho rằng trong năm tới chúng ta và thế giới sẽ tăng trưởng tích cực hơn so với năm nay.

Thứ ba, hiện các vướng mắc pháp lý về cơ bản được tháo gỡ tích cực. Đồng thời các luật liên quan tới bất động sản như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản… sẽ được Quốc hội thông qua.

Thứ tư, kế hoạch giải ngân đầu tư công của Việt Nam năm nay khoảng 713.000 tỷ đồng, cao hơn năm ngoái 25% và Thủ tướng yêu cầu phải giải ngân được 95% trong số này. Nếu giải ngân hết 95% con số trên sẽ giúp GDP Việt Nam tăng trưởng khoảng 2 điểm phần trăm.

Ông dẫn chứng thêm, thực tế, trong 5 tháng đầu năm nay, việc giải ngân đầu tư công đã tăng khoảng 18% so với cùng kỳ.

Hé lộ phân khúc phục hồi đầu tiên

Trả lời câu hỏi này, ông Cao cho rằng, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực, có giá tốt, hạ tầng tốt, uy tín tốt sẽ là phân khúc phục hồi đầu tiên.

“Thời điểm này là lúc tốt cho việc mua bất động sản để ở, chưa phải thời điểm tốt cho đầu tư, đầu cơ. Phần lớn nhà đầu cơ trước đây đang đọng vốn, đang bị tổn thương bởi thị trường. Do đó, giai đoạn này để có dòng tiền đầu cơ thực sự không nhiều”, ông Cao đánh giá.

Trong khi đó, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc nhận định, thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn là hai thị trường sẽ nhanh phục hồi nhất vì quy mô dân số lớn, nhu cầu cao. Còn các nơi khác sẽ phục hồi theo sau hai thành phố này.

“Phân khúc nhà ở phục vụ nhu cầu thực như nhà ở xã hội, căn hộ chung cư giá trung bình khá, mức giá 30-40 triệu đồng/m2 sẽ phục hồi đầu tiên”, ông Quyết đánh giá.

Cũng theo ông Quyết, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là phân khúc phục hồi chậm hơn bởi việc du lịch chưa có đột phá, chưa hồi mạnh như Thái.

Nguồn cung bất động sản du lịch khá nhiều, hiện vẫn dư thừa so với nhu cầu thuê. Do đó, thị trường du lịch phải hút được 18-20 triệu khách/năm mới kéo theo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tốt lên.

“Năm nay, thị trường du lịch dự kiến thu hút khoảng 11 triệu khách, vẫn chỉ ở mức 55-60% so với  thời điểm trước Covid-19, điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bất động sản nghỉ dưỡng. Phải 2-3 năm nữa, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới có thể phục hồi”, ông Quyết nhận định thêm.

Theo Nguyễn Lê

Vietnamnet