Bất động sản vừa túi tiền phía Nam “nhập cuộc” thị trường cuối năm

Bất động sản vừa túi tiền phía Nam “nhập cuộc” thị trường cuối năm

Những tín hiệu về nguồn cung nhà ở vừa túi tiền gia nhập thị trường đang được kì vọng sẽ giúp bất động sản phía Nam ấm dần vào cuối năm nay.

Mới đây, Sở Xây dựng Tp.Cần Thơ thông báo chính thức nhận đăng ký mua gần 1.000 căn nhà ở xã hội (NOXH) tại dự án Nam Long II Central Lake do Nam Long phát triển với giá 15.8 triệu/m2. Dự án gồm 1.600 căn hộ. Trong đó, 962 căn hộ nhà ở xã hội để bán, 320 căn hộ cho thuê và 320 căn hộ để bán thương mại. Diện tích các căn hộ từ 38m2 đến 60m2.

Cũng theo báo cáo của UBND Tp.Cần Thơ, đến cuối tháng 7/2023, địa phương này có 6 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Trong đó, 3 dự án đã đưa vào sử dụng với gần 600 căn hộ. 3 dự án đang triển khai có thể cung cấp gần 1.900 căn hộ.

Tại Tp.HCM, 242 căn NOXH thuộc EHomeS Nam Sài Gòn (Bình Chánh) của Nam Long cũng dự kiến sẽ được bàn giao vào quý 1/2024. Đây là đơn vị có hơn 30 năm dẫn dắt phân khúc nhà ở giá hợp lý, là một trong số những doanh nghiệp đang kích hoạt mạnh mẽ sự trở lại của sản phẩm vừa túi tiền thông qua loạt dự án triển khai tại Tp.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Hay, dòng căn hộ giá mềm 9X An Sương (huyện Hóc Môn) cũng đang được chào bán.

Tại Long An, mới đây hơn 500 căn hộ vừa túi tiền EHome Southgate giá chỉ từ 1 tỷ/căn 50m2 (tương đương 20 triệu/m2) tại khu đô thị Waterpoint cũng chào thị trường phía Nam. Với mức giá này, khách hàng có thu nhập trung bình khoảng 15 triệu đồng/tháng, nhất là các hộ gia đình trẻ có thể sở hữu được. Được biết, các block của dự án này bán trước đó gần như “cháy hàng”.

Tại Bình Dương, căn hộ Phú Đông SkyOne “manh nha” thị trường với mức giá trên dưới 1,5 tỉ đồng/căn cũng đang gây chú ý khi thị trường khu vực này suốt thời gian dài hiếm căn hộ mức giá mềm.

Tại Đồng Nai , hiện có căn hộ giá vừa túi tiền là FIATO City, giá dự kiến từ 33.5 triệu đồng/m2 (đã VAT). Được biết, căn hộ 1 phòng ngủ tại dự án này có mức giá khoảng 1,7 tỉ đồng/căn; căn 2 – 3 phòng ngủ có giá từ 2,5 -3,8 tỉ đồng/căn. Đây là dự án căn hộ hiếm hoi của thị trường Đồng Nai ra thị trường thời điểm này.

Bất động sản vừa túi tiền phía Nam “nhập cuộc” thị trường cuối năm - Ảnh 1.Phân khúc nhà ở giá vừa túi tiền được kì vọng sẽ vực dậy thị trường bất động sản từ cuối năm nay trở đi.

Ghi nhận cho thấy, sự xuất hiện của các dự án giá vừa túi tiền tại thị trường phía Nam đã tạo hiệu ứng và tâm lý tích cực với người mua nhà ở thực.

Chia sẻ mới đây, một chuyên gia trong ngành nhấn mạnh: Có thể thấy, từ câu chuyện khủng hoảng thị trường bất động sản trước đây, nguồn cầu ở thực là động lực lớn nhất hỗ trợ thanh khoản thị trường từ nay đến cuối năm 2023.

Việc nguồn cung nhà thương mại vừa túi tiền, nhà ở xã hội ra thị trường cuối năm nằm trong định hướng phát triển bất động sản bền vững của Chính phủ. Theo Bộ Xây dựng, phân khúc nhà vừa túi tiền ra thị trường được kỳ vọng dần khắc phục tình trạng mất cân đối cơ cấu sản phẩm nhà ở. Sự trở lại của phân khúc này được xem là điểm mới của thị trường hiện nay. Đây vốn là dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực, nhưng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, đẩy cơn khát nhà ở phân khúc này lên tới đỉnh điểm trong nhiều năm qua.

Điều đáng nói, gần đây sự tham gia dự án căn hộ giá vừa túi tiền đến từ các doanh nghiệp bất động sản có thương hiệu trên thị trường như Nam Long, Hưng Thịnh, Vingroup, Phú Đông Group… càng tạo niềm tin rằng, cơn khát nhà ở vừa túi tiền sẽ được hoá giải.

Ghi nhận thị trường cho thấy, trong 8 tháng năm 2023, các giao dịch bất động sản thành công chủ yếu rơi vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, pháp lý hoàn chỉnh, có sự hỗ trợ lãi suất và thanh toán hợp lý. Đây là diễn biến hoàn toàn khác xa các năm trước, khi tỷ trọng nhà cao cấp mở bán lấn át, thậm chí triệt tiêu nhà giá rẻ. Tỷ trọng khách hàng đầu tư thường phân bổ vào các nhóm sản phẩm giá cao với biên lợi nhuận lớn hoặc các tài sản không phục vụ nhu cầu ở thật.

Đến nay, việc các doanh nghiệp bất động sản đang tái cấu trúc lại sản phẩm, chuyển hướng sang phân khúc nhà giá rẻ nhằm cải thiện thanh khoản được xem là tin vui cho thị trường bất động sản từ giai đoạn này trở đi.

Bất động sản vừa túi tiền phía Nam “nhập cuộc” thị trường cuối năm - Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho rằng, nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ đóng vai trò chủ đạo trong các giải pháp hồi phục thị trường. Nhưng giai đoạn địa ốc tăng trưởng quá nóng 5-7 năm qua, có những năm nhà ở bình dân sụt giảm trầm trọng, xuống mức không có sản phẩm mới nào, trong khi nhà trung – cao cấp và hạng sang phủ sóng nguồn cung mới.

Theo ông Châu, dù lệch pha cung cầu diễn ra trầm trọng nhưng vẫn chưa quá muộn để cân bằng lại các phân khúc nhà bình dân, nhà ở xã hội đang thiếu hụt. Quan sát diễn biến thị trường cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký, công bố bổ sung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ vào rổ hàng. Nếu được cấp phép và đẩy nhanh thủ tục pháp lý, cuối năm 2023 sẽ có thêm những thông tin tích cực về các dự án nhà giá rẻ, nhà ở xã hội mới.

Cùng với đó, thời gian tới, nếu lãi suất cho vay được điều chỉnh nhiều hơn, có thể kỳ vọng nhà ở vừa túi tiền sẽ là phân khúc vực dậy thị trường.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan