Bất động sản quý II vẫn ‘khát’ nguồn cung căn hộ vừa túi tiền

Tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ mở bán mới chỉ có 970 căn hộ, thấp nhất kể từ năm 2019. Dù nguồn cung khan hiếm nhưng giá bán sơ cấp trung bình hơn vẫn hơn 75 triệu đồng/m2, tăng 16% so với cùng kỳ 2022.

Báo cáo thị trường bất động sản quý II của Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam cho thấy, tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ mở bán mới chỉ có 970 căn hộ, thấp nhất kể từ năm 2019, giảm 41% so với quý I và giảm 90% so với cùng kỳ năm 2022.

Nguồn cung tập trung chủ yếu tại khu Đông TP.HCM (TP. Thủ Đức) với các dự án mở bán ở giai đoạn tiếp theo; khu Bắc có sự xuất hiện của dự án 9X An Sương tại huyện Hóc Môn. Trong đó, có khoảng 1.352 giao dịch thành công, tăng 4% theo quý. Trong tổng rổ hàng sơ cấp, lượng hấp thụ trong quý đạt 4.440 căn.

Dù có giá sơ cấp trung bình hơn hơn 75 triệu đồng/m2, giảm 1% so với quý I, nhưng mức giá này lại tăng 16% so với cùng kỳ.

C&W đánh giá, nguồn cung mới khan hiếm phần lớn do vướng mắc trong quá trình hoàn thiện pháp lý và thủ tục triển khai mở bán dự án. Dự kiến, từ năm 2023 trở đi, tổng nguồn cung căn hộ toàn TP.HCM đạt 190.000 căn hộ. Thị trường có xu hướng phân bổ ra các khu vực ngoài trung tâm. Khu vực phía Đông được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung trong tương lai.

Thị trường bất động sản quý II vẫn ảm đạm, thiếu vắng phân khúc vừa túi tiền. Ảnh: Vũ Phạm

Trong khi đó, báo cáo JLL Việt Nam cho biết, trong quý II không có nguồn cung mới cho phân khúc trung cấp, vừa túi tiền, thị trường ghi nhận 1.090 căn hộ đã bán từ phân khúc cao (cao cấp, sang trọng và siêu sang).

Dù có nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung, nhưng tỷ lệ bán được ở căn hộ phân khúc cao vẫn giảm xuống 39,8%, phản ánh xu hướng lượng giao dịch đang chậm lại. Các chủ đầu tư tiếp tục áp dụng nhiều phương thức chính sách thanh toán linh hoạt như chiết khấu giá bán, gia hạn thời gian thanh toán hay hỗ trợ lãi suất để thu hút người mua.

TP. Thủ Đức, đặc biệt là Khu đô thị mới Thủ Thiêm là nguồn cung cấp chủ yếu cho thị trường nhà ở TP.HCM quý này với 1.123 căn hộ phân khúc cao từ 3 dự án được mở bán chính thức.

Về giá bán sơ cấp phân khúc cao đạt 122 triệu đồng/m2, giảm nhẹ 2% so với quý trước. Đối với thị trường thứ cấp, giá tăng 1,5% so với quý trước đặc biệt ở các dự án đạt chất lượng cao và vị trí tốt.

JLL dự báo, trong quý III, IV, nguồn cung vẫn còn chịu áp lực bởi bối cảnh kinh tế bất ổn mặc dù bắt đầu đón nhận những thay đổi tích cực về chính sách. Vì vậy thị trường căn hộ phân khúc cao dự kiến sẽ chào đón thêm khoảng 1.900 căn, thấp hơn 53% so với lượng mở bán mới trong 6 tháng đầu năm. Nhu cầu nhà ở được dự báo sẽ vẫn duy trì ở mức thấp như hiện tại cho đến khi nguồn cung mới chuyển hướng sang phân khúc giá thấp hơn và các biến động lãi suất cũng như tình hình kinh tế ổn định hơn.

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường sẽ tốt lên vào khoảng quý IV năm nay hoặc muộn hơn là quý II/2024. Song, những tác động của chính sách cần có thời gian được “thẩm thấu” nên thị trường nửa cuối năm 2023 vẫn rất khó khăn, giao dịch ít.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cũng đánh giá, từ quý IV, đà phục hồi của thị trường mới rõ nét. Bởi đây cũng là thời điểm những chính sách gỡ vướng cho thị trường phát huy hiệu quả.

“Nửa cuối năm cần đẩy nhanh việc rà soát và có giải pháp tháo gỡ vướng mắc các dự án bất động sản; giải ngân đầu tư công, chương trình phục hồi, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, điều tiết cung – cầu bất động sản… Phân nhóm phân khúc để có chính sách tín dụng phù hợp”, TS Lực nói và cho rằng, để tự cứu mình, các doanh nghiệp cũng cần có kế hoạch khả thi, thanh toán nợ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn, nhất là giai đoạn 2023-2024.

Tiếp tục mở bán dự án cũ

Từ đầu năm đến nay, nguồn cung căn hộ TP.HCM hầu như thiếu vắng nguồn cung mới, chủ yếu là các dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Các dự án vừa túi tiền, có pháp lý tốt vẫn có giao dịch nhưng không nhiều. Trong khi đó, đối với các phân khúc cao cấp thì lượng giao dịch không đáng để. Khách hàng vẫn trong tâm thế thận trọng dù nhu cầu rất lớn.

Đơn cử như An Gia với dự án West Gate (huyện Bình Chánh) có mức giá giao động khoảng 42-43 triệu đồng/m2. Dự án có diện tích 3,1 ha, gồm 4 block, cao 20 tầng; căn hộ 2PN – 2WC dó diện tích từ 59-69-74 m2; 3PN – 2WC là từ 85-113 m2.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Nhadautu.vn ở thị trường thứ cấp, giá sang nhượng căn hộ tại dự án này đang được đánh giá rất hấp dẫn khi có mức giảm từ 300-500 triệu đồng/căn hộ tùy vị trí.

Với MT Eastmark City (TP. Thủ Đức) của Điền Phúc Thành dù không ra sản phẩm mới nhưng giao dịch ở giỏ hàng cũ khá ổn định, với giá từ 40-43 triệu đồng/m2.

Hay như một số dự án nổi bật trong thời gian qua của Nam Long vẫn ghi nhận có thanh khoản là Akari Flora (quận Bình Tân), Flora Panorama thuộc khu đô thị Mizuki Park (huyện Bình Chánh) của Nam Long.Akari City có mức giá từ 43-50 triệu đồng/m2. Trong đó, căn hộ 56 m2 có giá 2,3 tỷ đồng, căn 72 m2 giá 2,8 tỷ đồng. Còn tại dự án Mizuki Park, mức giá trung bình khoảng 48 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Hưng Thịnh đã chào hàng thị trường với dự án 9X An Sương tại khu Tây Bắc TP.HCM. Đây là căn hộ tầm trung quy mô gần 800 căn, giá bán từ 1,6 tỷ đồng. Một dự án nữa của tập đoàn này là Avatar Thủ Đức (TP. Thủ Đức), cung cấp cho thị trường 2.366 căn hộ và 21 căn shophouse.

Avatar Thủ Đưc có diện tích 28.585 m2 với 6 tòa cao từ 28-33 tầng và 21 nhà phố. Phân khúc chủ yếu là căn hộ 2PN, 3PN số ít là duplex. Dự án mức giá thấp nhất từ 58 triệu đồng/m2 và cao nhất là 68 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, với 2 dự án này pháp lý đang là rào cản khiến khách hàng ngại “xuống tiền”. Thực tế ghi nhận cũng cho thấy, đến nay, cả 2 dự án vẫn chưa được thi công dù đã chào bán ra thị trường.

Theo Vũ Phạm

Nhà đầu tư

Bài viết liên quan