“Bão giá” chung cư, chủ nhà ngỡ ngàng vì lãi tiền tỷ

“Bão giá” chung cư, chủ nhà ngỡ ngàng vì lãi tiền tỷ Nguồn cung chung cư mới khan hiếm, trong khi lực cầu ở mức cao khiến giá tăng mạnh trong thời gian qua. Thậm chí, một số chủ nhà cũng bất ngờ vì lãi nhanh.

Chủ nhà ngỡ ngàng với tốc độ tăng giá chung cư

Đã hơn 1 năm kể từ khi thị trường bất động sản chung rơi vào trầm lắng, hầu hết các phân khúc đều sụt giảm về giá bán và thanh khoản. Tuy nhiên, riêng phân khúc chung cư tại các thành phố lớn vẫn liên tục tăng. Thậm chí, có những căn hộ đã tăng giá gần 1 tỷ đồng chỉ trong chưa đầy 1 năm.

Anh Nguyễn Mạnh Cường đang sở hữu căn chung cư trên địa bàn Cầu Giấy (Hà Nội) có diện tích 92m2. Anh cho biết, thời điểm cuối năm ngoái chung cư tăng giá mạnh, gia đình anh có ý định bán đi để chuyển xuống ở nhà đất. Khi đó, môi giới trả mua căn chung cư với mức giá 3,5 tỷ đồng.

“Được một số bạn bè khuyên giá chung cư đang tăng và có thể sẽ tăng thêm nên tôi vẫn giữ lại. Sau đó, gia đình tôi dùng tiền tiết kiệm để mua một căn nhà đất ở, còn căn chung cư để cho thuê. Đầu tháng 12, môi giới bất ngờ liên hệ lại thông báo có khách mua với mức giá 4,45 tỷ đồng. Lúc này tôi cũng bất ngờ và đồng ý bán. Mới đây căn chung cư đã được hoàn tất sang tay cho chủ mới”, anh Cường nói.

Như vậy, chỉ sau 1 năm, anh Cường vừa thu được lợi nhuận từ việc cho thuê căn chung cư, vừa bán được chênh thêm gần 1 tỷ đồng so với năm ngoái.

Anh Hà Thương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đầu năm nay, gia đình anh xuống tiền mua một căn chung cư có 2 phòng ngủ, rộng 78m2 tại Mỹ Đình với mức giá 2,3 tỷ đồng. Mới đây anh cũng bất ngờ nhận được cuộc gọi từ một số môi giới liên hệ hỏi mua căn chung cư cho khách hàng với mức giá 2,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, anh Thường từ chối bán.

“Mặc dù có lãi, nhưng bây giờ bán đi tôi cũng không biết mua nhà ở đâu với số tiền này. Bởi, giá chung cư thời gian qua cũng đều tăng. Do đó, tôi không bán mà tiếp tục sử dụng”, anh nói.“Bão giá” chung cư, chủ nhà “ngỡ ngàng” vì lãi tiền tỷ (xuất bản) - Ảnh 1.Thực tế, trong thời gian qua giá chung cư đã liên tục tăng mạnh, không ít chủ nhà cũng tỏ ra bất ngờ vì số tiền lãi.

Chung cư liên tục tăng giá

Theo báo cáo của Savills, trong quý III/2023, giá sơ cấp trung bình của căn hộ chung cư đã đạt 54 triệu đồng/m2, tăng trong 19 quý liên tiếp và tăng hơn 77% so với quý I/2019. Nói cách khác, giá một căn chung cư thời điểm hiện tại đã đắt gần gấp đôi so với thời điểm đầu năm 2019.

Trong báo cáo tổng kết mới đây, Bộ Xây dựng cũng cho biết, giá căn hộ liên tục tăng cao do nguồn cung căn hộ trong những năm gần đây khan hiếm. Tuy nhiên, giá nhà ở thấp tầng và một số loại phân khúc bất động sản khác giảm mạnh 10-20% tùy thuộc vào vị trí của từng khu vực.

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy trong tháng 11/2023, mức độ quan tâm đến chung cư giảm 20% so với tháng tháng 2/2023. Tuy nhiên, giá rao bán chung cư tại Hà Nội trong quý 4/2023 vẫn tăng từ 6% đến 9% so với quý đầu năm (tùy phân khúc).

Trong khi nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn liên tục tăng cao, song nguồn cung chung cư liên tục ở mức thấp. Theo đó, các chuyên gia đều đưa ra dự báo giá chung cư có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

TS. Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong năm 2024, giá bán chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng trung bình khoảng 3 – 8%. Bởi nguồn cung trong ngắn hạn vẫn chưa được giải quyết. Khan hiếm nguồn cung mới khiến thị trường thiếu tính cạnh tranh, doanh nghiệp có dự án chung cư mở bán giai đoạn này khan hiếm, nếu không gặp khó khăn về dòng tiền, CĐT sẽ tiếp tục giữ giá cao để tối đa hóa lợi nhuận. Đồng thời, cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện sẽ tiếp tục đẩy mặt bằng giá cao hơn nữa.

“Giá chung cư neo cao không chỉ vì bởi CĐT cố giữ giá cao mà còn do chi phí đầu tư, xây dựng tăng do giá nguyên vật liệu đầu vào, chi phí nhân công, chi phí tiếp cận tài chính tăng. Bên cạnh đó, chi phí tạo lập quỹ đất quá cao cùng nhiều khoản chi phí “không tên” phát sinh khi thực hiện thủ đầu đầu tư, xây dựng, phát triển dự án khiến CĐT khó giảm giá

Lãi suất thấp cùng lạm phát cao kỷ lục của quãng thời gian trước cũng là những yếu tố góp phần làm giá nhà tăng mạnh, nhưng cốt lõi của vấn đề là tình trạng sụt giảm nguồn cung”, ông Đính nói.

Minh Tâm

An ninh Tiền tệ

Bài viết liên quan