Bài học tham rẻ mua căn nhà 700 triệu đồng giấy viết tay và cái kết sau 14 năm sau có nguy cơ trắng tay vì nhà nằm trong quy hoạch

Bài học tham rẻ mua căn nhà 700 triệu đồng giấy viết tay và cái kết sau 14 năm sau có nguy cơ trắng tay vì nhà nằm trong quy hoạch - Ảnh 1.(Ảnh minh hoạ)

Cuối năm 2008, vợ chồng chị Minh Tâm quê Hải Dương, lập nghiệp ở Hà Nội. Cuối năm 2008, nhờ hỗ trợ của bố mẹ hai bên và khoản tiền tích kiệm, chị Minh chi 700 triệu đồng mua lô đất hơn 50m2 ở một quận nội thành. Trên đất đã có căn nhà cấp 4. Căn nhà nằm trong ngõ sâu.

Điểm chị Tâm thích, đó là khu vực này yên tĩnh, thoáng rộng, có nhiều lô đất trống xung quanh, được hàng xóm xung quanh tận dụng là khu vui chơi cho trẻ con. Căn nhà chị Tâm mua cũng kề cận một lô đất trống. Chủ nhân của lô đất trống là người thân của vợ chồng chị Tâm nên hơn 10 năm nay, chị Tâm sử dụng lô đất để trồng rau.

“Thời điểm tìm mua nhà đất, tôi cũng đi theo một bác cán bộ phường. Bác mua lô đất phía dưới nhà tôi nên tôi nghĩ nếu bác mua được thì mình tin tưởng chọn theo. Đó là lý do tôi chọn căn nhà đất hiện tại và chấp nhận, sang tên bằng giấy tờ viết tay”, chị Tâm kể.

Trong quá trình sử dụng, vợ chồng chị Tâm đã bỏ ra khoản tiền vài trăm triệu đồng để xây dựng thêm 1 tầng, tu sửa lại căn nhà.

“Trước đó, tôi nghe nhiều đến việc căn nhà nằm trong quy hoạch. Nhưng ở hơn 10 năm qua, tôi chưa thấy công trình nào xây dựng. Cách đây không lâu, một người bạn của tôi, là nhà đầu tư bất động sản, sau khi kiểm tra quy hoạch thông báo rằng: Căn nhà tôi đang ở nằm trong diện quy hoạch. Căn nhà này vừa nằm trong diện quy hoạch mở rộng tuyến đường. Ngoài ra, ngay sát cạnh nhà tôi còn là quy hoạch xây trường học và bệnh viện. Như vậy, nhà tôi nằm trong diện thu hồi. Dự kiến chỉ khoảng 2 đến 3 năm nữa, dự án triển khai, nhà tôi buộc phải chuyển đi”, chị Tâm cho biết.

“Người bạn là dân đầu tư bất động sản khuyên tôi nên bán nhà. Song đó, dồn tiền mua căn nhà đất diện tích khoảng 30m2, nhà cấp 4, tài chính 2,2-2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, liệu có ai sẵn sàng chấp nhận mua căn nhà đất không giấy tờ lại nằm trong quy hoạch. Trước vì thiếu hiểu biết, chúng tôi mới bỏ tiền ra mua. Hiện tại, tôi thấy người mua đều thông thái.

Nếu giữ lại căn nhà cũ, nếu chỉ tính khoản phí đền bù, tôi chỉ được vài trăm triệu đồng. Với số tiền nhỏ này, 3 đến 5 năm sau, hai vợ chồng với lương thu nhập dưới 20 triệu đồng/tháng, cũng chẳng đủ để mua được căn nhà cấp 4″, chị Tâm chia sẻ.

Chị tâm cho rằng giá như năm đó, chị mua căn nhà đất có sổ, không nằm trong quy hoạch thì hiện tại, hai vợ chồng hoàn toàn an tầm với khối tài sản sở hữu. Thậm chí căn nhà đất đó có thể có giá lên tới vài tỷ đồng.

Triệu Vương

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan