Bà Rịa – Vũng Tàu đầu tư mạnh mẽ để phát triển nhà ở xã hội

Từ năm 2009 đến nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai xây dựng hàng ngàn căn nhà cho các đối tượng có nhu cầu, góp phần rất lớn vào ổn định cuộc sống, an cư cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn.

Nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn

Ông Nguyễn Ngọc Tráng, ngụ tại Khu nhà ở 11 Đồ Chiểu, phường 1. TP.Vũng Tàu là cán bộ, công nhân viên của Công ty nông sản thực phẩm. Năm 1991 ông được cơ quan cấp 1 căn hộ hơn 30m2 tại khu vực này để sinh sống.

Vì khu đất do nhà nước quản lý nên từ đó đến nay nhiều gia đình ở đây chỉ được ở, không được hoá giá nhà và cũng không được sửa chữa, cải tạo.

Hàng trăm nhà ở xã hội ở xã Hoà Long, TP. Bà Rịa sẽ được bàn giao trong năm 2023 (Ảnh: Lưu Sơn)

Tháng 8/2021, UBND TP.Vũng Tàu có quyết định số 10315 về việc thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư để xây dựng Nhà ở 11 Đồ Chiểu. Ông Tráng cũng như 34 hộ sống tại khu nhà mong muốn, chính quyền địa phương cho các hộ được tái định cư tại chỗ, hoặc mua nhà ở xã hội để ổn định cuộc sống: “Vì chúng tôi xin sửa chữa, hoá giá nhà không được nên cuộc sống khó khăn. Nay có quyết định thu hồi để xây dự án nhà ở thì xin được tái định cư tại chỗ thì cũng phải bố trí chỗ ở mới phải bằng hoặc tốt hơn chỗ cũ. Chúng tôi là nhân viên đã cống hiến cho nhà nước nhiều năm, nay lớn tuổi mà chính sách nhà nước không hoá giá nhà nữa thì cho chúng tôi thuê, hoặc mua trả góp dần nhà ở xã hội. Chính quyền cũng hứa 6 tháng sẽ cho chúng tôi mua nhà ở xã hội”.

Tương tự, bà Bùi Hồng Thuý, người dân sinh sống ở khu nhà ở 11 Đồ Chiểu từ năm 1981 cũng mong muốn: “Ngày trước thì chỉ muốn có chỗ ở là tốt rồi, còn bây giờ mong muốn thì nhiều lắm. Tuy nhiên, cũng phải hài hoà lợi ích giữa người dân và nhà nước. Ai cũng mong muốn được tái định chư tại chỗ, hoặc nhà nước giao hay mua lại nhà ở xã hội hiện tại”.

Nhiều dự án được triển khai

Thực hiện Đề án phát triển Quỹ nhà ở xã hội, đến nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn thành 7 dự án và đưa vào sử dụng 1.225 căn hộ chung cư, 150 căn nhà liền kề. Tổng mức đầu tư khoảng 697,5 tỷ đồng từ vốn ngân sách. Ngoài ra, trên địa bàn cũng có 2 dự án với khoảng 176 căn, tổng mức đầu tư khoảng 101 tỷ từ nguồn vốn của doanh nghiệp.

Là doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn Bà Rịa – Vũng Tàu, từ 2010 đến nay Công ty THHH Lan Anh (xã Hoà Long, TP.Bà Rịa) đã triển khai 4 dự án thương mại, trong đó dành 20% quỹ đất để xây dựng gần 800 căn nhà ở xã hội.

Bà Nguyễn Nam Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty Lan Anh chia sẻ, nhu cầu nhà cho người thu nhập thấp ở Bà Rịa – Vũng Tàu rất lớn. Do vậy, trong quá trình triển khai các dự án, doanh nghiệp được sự ủng hộ, hỗ trợ của chính quyền địa phương đã mạnh dạn điều chỉnh một số dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Năm 2025, doanh nghiệp sẽ khởi công dự án Lan Anh 10, tại xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức với quy mô 3 toà nhà chung cư, đáp ứng nhu cầu 480 căn nhà ở xã hội: “Vì vùng nông thôn nên không quy định dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội, nhưng doanh nghiệp vẫn muốn đóng góp công sức, tiền của để đầu tư xây dựng, có ích cho xã hội thì nên làm và cũng nên làm tiên phong. Có thể sau này các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh có thể chung tay với nhà nước để chia sẻ với người nghèo, người chưa có nhà ở ổn định”.

Đối với TP. Vũng Tàu, hiện có hai mô hình nhà ở xã hội là: dự án nhà ở xã hội độc lập và dự án nhà ở nằm trong khu đô thị. Đối với dự án nhà ở xã hội độc lập thành phố đã có quy hoạch 5 khu vực với diện tích hàng trăm ha tại Khu vực Bàu trũng, khu tái định cư 10 ha ở phường 10, khu vực đường 3/2 phường 12, khu 24 ha hường 11 và khu vực lớn nhất là 193 ha tại phường 12.

Ông Nguyễn Trọng Thuỵ, Phó chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, đối với 20% quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án đô thị, hiện thành phố đang thống kê, phối hợp với cơ quan chức năng đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện: “Thành phố phối hợp với Sở xây dựng, Kế hoạch đầu tư đôn đốc các chủ đầu tư dự án đô thị, nhà ở hoàn thành hạ tầng để giao 20% quỹ đất này cho nhà nước triển khai dự án nhà ở xã hội. Hoặc các chủ đầu tư phải thực hiện đầu tư nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở của địa phương”.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, năm 2023 sẽ có khoảng 1,51 triệu m2 sàn, tương ứng khoảng 11.099 căn nhà ở xã hội sẽ bàn giao cho người dân. Để đạt được mục tiêu phát triển nhà ở, Thường vụ Tỉnh ủy cũng đồng ý về chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo về phát triển nhà ở xã hội để theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Theo Lưu Sơn

VOV

Bài viết liên quan