62 dự án không đủ điều kiện làm nhà ở thương mại 

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM vừa báo cáo UBND Thành phố tình hình thẩm định hồ sơ dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn để chuẩn bị cho cuộc họp với Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư của TP.HCM.

Theo Sở KH&ĐT, đối với dự án BĐS, đơn vị này đang thụ lý 117 hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư và 50 hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư.

117 hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư được chia làm 3 nhóm, gồm: 62 dự án không đáp ứng điều kiện làm dự án nhà ở và 55 dự án đang xem xét giải quyết.

Trong đó, 62 dự án không đáp ứng điều kiện làm dự án nhà ở thương mại là do các dự án này không có đất ở hoặc không nhận chuyển nhượng toàn bộ đất ở theo quy định hiện hành.

TP.HCM hiện có 62 dự án không đủ điều kiện để được chấp thuận làm dự án nhà ở thương mại. (Ảnh: Anh Phương)

Một số dự án điển hình như: Khu nhà ở thấp tầng Nam Khang (quy mô 6,52ha) của Công ty CP Xây dựng kinh doanh BĐS Nam Khang; Chung cư Saigon River Apartment (2,83ha) của Công ty CP BĐS Hiệp Phúc;

Khu dân cư CityLand (6,6ha) của Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố; Khu chung cư cao tầng NBB2 (8,3ha) của Công ty CP Đầu tư 577; Khu biệt thự nhà vườn Sài Gòn Riverside (29,6ha) của Công ty CP BĐS nghỉ dưỡng Sài Gòn Garden;

Khu nhà ở An Phú (6,1ha) của Công ty CP Địa ốc Thủ Thiêm; Khu nhà ở P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân (2,5ha) của Công ty CP Đầu tư phát triển Hoa Lâm; Khu căn hộ Điền Phúc Thành (0,67ha) của Công ty CP BĐS Điền Phúc Thành…

Sở KH&ĐT kiến nghị UBND TP.HCM không chấp thuận chủ trương đầu tư cho các dự án này vì không đáp ứng điều kiện để được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án nhà ở theo quy định Luật Đầu tư và Luật Nhà ở. Đồng thời, thông tin cho nhà đầu tư được biết về việc không tiếp tục xử ký hồ sơ đề nghị của nhà đầu tư.

Trong 55 dự án đang được Sở KH&ĐT thụ lý hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư có 3 dự án gặp vướng mắc về quy định pháp luật; 3 dự án đang bị thanh kiểm tra; và 49 dự án có vướng mắc khác thuộc thẩm quyền giải quyết của TP.HCM.

Tính lại tiền sử dụng đất đối với dự án có nguồn gốc đất công 

Đối với 50 hồ sơ dự án BĐS đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư đang được Sở KH&ĐT TP.HCM thụ lý giải quyết, có 19 dự án đang gặp vướng mắc về áp dụng quy định pháp luật và 31 dự án đang rà soát pháp lý hoặc vướng mắc do quá trình thanh tra, kiểm tra.

Trong nhóm gặp vướng mắc về áp dụng quy định pháp luật có các dự án như: Khu dân cư Anh Tuấn Garden (2,76ha) của Công ty CP Đầu tư Anh Tuấn; Khu nhà ở Him Lam, Q.7 (0,3ha) của Công ty CP Him Lam; Khu nhà ở P.Tân Phú, Q.7 của Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt; Khu nhà ở P.Long Trường, TP.Thủ Đức (5,2ha) của Công ty CP BĐS Tiến Phước; Khu nhà ở Trường Lưu (9,1ha) của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM…

Những dự án thuộc nhóm trên nếu có nguồn gốc đất từ doanh nghiệp cổ phần hoá, có giao đất công nhưng nhà đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc đã được cấp giấy chứng nhận, Sở KH&ĐT kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổng hợp pháp lý.

Từ đó, có báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo hướng xem xét cho dự án được tiếp tục thực hiện, giao UBND TP.HCM tổ chức xác định lại giá trị quyền sử dụng đất để yêu cầu nhà đầu tư nộp tiền bổ sung, tránh gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Dự án Dragon Village của Công ty CP BĐS Dragon Village. (Ảnh: C.T.V)

Một số dự án gặp vướng mắc khác như: Khu biệt thự cao cấp Sanctuary Cove (9,34ha) của Công ty TNHH Sanctuary Cove; Khu nhà ở cao tầng P.Phú Mỹ, Q.7 (5,26ha) của Công ty CP Đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát; Khu nhà ở Tiến Phước thuộc Khu đô thị mới Nam Thành phố (7,9ha) của Công ty CP BĐS Tiến Phước…

Với nhóm 31 dự án đang rà soát pháp lý hoặc gặp vướng mắc do quá trình thanh kiểm tra, Sở KH&ĐT TP.HCM cho biết đang lấy ý kiến của các sở, ngành liên quan.

Theo Anh Phương

Vietnamnet