Nhà liền kề, biệt thự tiếp tục giảm giá ở các khu sốt nóng

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong 6 tháng đầu năm 2023, các sản phẩm nhà ở có giá trị cao hơn 20 tỷ đồng như nhà liền kề, biệt thự ghi nhận mức cắt giảm tới 30% so với đỉnh. Dù thế, giá này vẫn cao hơn nhiều so với giá mua ban đầu từ chủ đầu tư.

Theo VARS, hiện nay không ít nhà đầu tư đang sở hữu những sản phẩm bất động sản giá trị lớn như liền kề, biệt thự, căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang bị ảnh hưởng rõ nét nhất.

Điển hình như một căn nhà liền kề 80m2 ở Ecopark Hưng Yên, nếu năm ngoái có giá 14 tỷ đồng thì nay chỉ còn giá 8 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số căn liền kề đường nội khu của dự án Kiến Hưng Luxury được rao cho thuê với giá rẻ từ 10-12 triệu đồng/tháng.

Cách dự án Kiến Hưng Luxury không xa, nhiều căn liền kề khu đô thị Văn Phú đã xây dựng 4 tầng đang được treo biển cho thuê. Giá thuê các căn liền kề này được rao khoảng 22-30 triệu đồng/tháng, tùy vị trí và khách thuê phải thanh toán 6 tháng/kỳ, đặt cọc 1 tháng. Giá cho thuê các căn liền kề hoàn thiện chênh lệch 7-8 triệu đồng so với các căn xây thô

https://cafebizland.com/wp-content/uploads/2023/09/6073.jpgTrong 6 tháng đầu năm 2023, các căn nhà biệt thự, liền kề giảm giá mạnh.

Theo thông tin về thị trường bất động sản nhà tại Hà Nội của Savills cho thấy, phân khúc liền kề, biệt thự quý 2/2023 có nguồn cung mới gồm 126 căn đến từ 2 dự án hiện hữu, giảm 14% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 797 căn từ 14 dự án, giảm 20% theo năm.

Chỉ có 106 giao dịch trong quý, giảm 65% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp, đạt 13%, giảm 17 điểm % theo năm.

Giá sơ cấp biệt thự giảm 10% theo quý xuống còn 100 triệu đồng/m2 đất, với nguồn cung mới giá cả phải chăng và hàng tồn kho giá thấp tại huyện Mê Linh. Trong khi đó, giá nhà liền kề tăng 4% theo quý lên 173 triệu đồng/m2 đất.

Trong quý 2 năm nay, giá sản phẩm thứ cấp ít hơn 20% so với thị trường sơ cấp.

So với cùng kỳ năm ngoái, thì có một số quận, huyện ở Hà Nội có mức giá trung bình sơ cấp giảm như Gia Lâm, Hoài Đức, Hoàng Mai, Mê Linh. Trên thị trường thứ cấp thì số lượng quận có mức giá giảm so với cùng kỳ năm ngoái chiếm tỷ trọng nhiều hơn.

https://cafebizland.com/wp-content/uploads/2023/09/6073-1.jpgSố lượng giao dịch phân khúc liền kề, biệt thự giảm 65% theo năm.

Giải thích lý do giá phân khúc biệt thự, liền kề giảm, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn- Savills Việt Nam cho rằng do giá bị đẩy lên cao, dự án thiếu tiện ích xã hội (như trường học, chợ..), ở khoảng cách xa với các tiện tích xã hội, giao thông từ dự án vào khu trung tâm không thuận lợi.

Theo bà Hằng, để bán hoặc cho thuê các căn biệt thự, liền kề thành công cần các yếu tố như pháp lý dự án đảm bảo cung cấp được hoặc đã có “sổ đỏ”, giá bán/thuê hợp lý, chất lượng công trình tốt, cảnh quan đẹp, giao thông tiếp cận dễ dàng, tiện ích xung quanh đã có (như trường học, chợ, khu tập luyện thể thao), bệnh viện gần hoặc tiếp cận thuận lợi, chủ đầu tư uy tín.

Bà Hằng cho biết, đến cuối năm 2023, nguồn cung dự kiến sẽ có thêm 695 căn biệt thự, liền kề từ bảy dự án. Quận Tây Hồ sẽ chiếm thị phần nhiều nhất với 24%, tiếp theo là Long Biên với 21% và Gia Lâm với 20% thị phần.

Đường vành đai 4 vừa được khởi công xây dựng, dự kiến sẽ thúc đẩy sự phát triển ở các khu vực ngoại thành (Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Sóc Sơn, Hà Đông, Thanh Oai, Thanh Trì) và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh. Khi đường Vành đai 4 thông xe vào năm 2027, nguồn cung nhà ở tại các khu vực này được dự báo sẽ tăng 36% so với hiện tại. Điều này sẽ giảm bớt áp lực cho khu vực nội thành với quỹ đất ngày càng hạn hẹp.

Theo Lê Trang

Tiền Phong

Bài viết liên quan