5 năm “đứng hình” vì tranh chấp, dự án nghìn tỷ tại Bình Dương cuối cùng về tay nữ đại gia, dù chưa làm gì đã có hai ông lớn ngoại “giành nhau” hợp tác

5 năm “đứng hình” vì tranh chấp, dự án nghìn tỷ tại Bình Dương cuối cùng về tay nữ đại gia, dù chưa làm gì đã có hai ông lớn ngoại “giành nhau” hợp tácKhu dân cư Hòa Lân tại “cửa ngõ” của tỉnh Bình Dương từng vướng tranh chấp suốt nhiều năm trời, mới đây được công nhận nhà đầu tư mới, đồng thời được đổi tên thành dự án Một thế giới.

Đầu năm 2024, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng Một Thế Giới (còn gọi là dự án Hòa Lân) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Tp.HCM (công ty thành viên của Kim Oanh Group).

Dự án Một Thế Giới có quy mô gần 50ha tọa lạc tại phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Dự án có tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 15.000 tỷ đồng.

Thông tin này khiến nhiều người nhớ lại dự án từng rơi vào cảnh kiện tụng nhiều năm. Cụ thể, dự án Một thế giới có tên gọi cũ là khu dân cư Hòa Lân, từng được Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú (TP Thủ Dầu Một) thế chấp để vay vốn của Agribank chi nhánh Chợ Lớn (TP.HCM), nhưng không có khả năng trả nợ. Vì vậy, dự án bị ngân hàng bán đấu giá vào giữa năm 2017.

Công ty Kim Oanh Tp.HCM trúng đấu giá và đã thanh toán cho ngân hàng số tiền đấu giá 1.353 tỉ đồng, hơn 97 tỉ đồng tiền lãi. Cùng với việc giải quyết các vấn đề tồn đọng chủ đầu tư cũ để lại, tổng số tiền Kim Oanh bỏ vào dự án là khoảng 1.600 tỉ đồng.

Khi dự án đang làm thủ tục chuyển đổi chủ đầu tư, tháng 2/2019, Công ty Thiên Phú khởi kiện đơn vị tổ chức cuộc đấu giá, đòi hủy kết quả đấu giá, xin nhận lại dự án. TAND quận 7, Tp.HCM (nơi có trụ sở đơn vị tổ chức cuộc đấu giá) thụ lý, ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp “cấm chuyển dịch quyền về tài sản” với dự án.

Sau hàng chục phiên xử, ngày 12/11/2020, TAND quận 7 đã bác các yêu cầu của nguyên đơn; hủy bỏ biện pháp ngăn chặn với dự án Hòa Lân. Bản án sơ thẩm không bị kháng cáo kháng nghị, hiện đã có hiệu lực pháp luật.

Ngày 11/12/2020, UBND tỉnh Bình Dương đã có Văn bản số 6057/UBND-KT giao Sở Xây dựng xem xét việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án sang Công ty Kim Oanh.

Phải đến tháng 4/2022, qua nhiều cấp xét xử, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ra phán quyết cuối cùng, chấp thuận kết quả bán đấu giá thì các tranh chấp liên quan dự án này mới kết thúc.

Sau đó, đơn vị trúng đấu giá làm các thủ tục pháp lý liên quan tới dự án và tới nay (đầu năm 2024) mới được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận nhà đầu tư.

Dù vừa mới được chấp thuận đầu tư, nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Kim Oanh Group cho biết đã có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản và Singapore đang rất quan tâm và mong muốn hợp tác với Kim Oanh Group cùng triển khai dự án Một Thế Giới. Danh tính các nhà đầu tư ngoại này sẽ được công bố ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024.

Được biết, bà chủ Kim doanh “bén duyên” với bất động sản từ nghề môi giới trên mảnh đất Bình Dương vào năm 2004. Thời điểm đó, thị trường đất nền Bình Dương sôi động, từ một bà chủ quán nước ven đường, bà Oanh nhìn thấy cơ hội và bắt đầu mở văn phòng giao dịch bất động sản quy mô nhỏ tại huyện Bến Cát (Bình Dương). Đây cũng là bước đệm để bà cho ra đời Công ty CP Dịch vụ – Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh vào năm 2009.

Cũng từ đó, quy mô hoạt động của nữ đại gia này liên tục mở rộng. Quỹ đất cũng gia tăng với loạt dự án tại Bình Dương, Đồng Nai và sau này là Tp.HCM…

Hiện tại hệ sinh thái của Kim Oanh Group gồm Kim Oanh Land (đảm nhiệm vai trò đầu tư và phát triển bất động sản), Kim Oanh Construction (xây dựng hạ tầng và nhà ở), Kim Oanh Realty (kinh doanh, tiếp thị bất động sản) và Kim Oanh Foundation (phát triển cộng đồng).

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan