4 Cách Tra Cứu Quy Hoạch Đất Chính Xác Nhất

Nhiều người không thể xây nhà hay tiến hành sang nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì mua phải đất quy hoạch. Để tránh rơi vào hoàn cảnh tương tự, dưới đây Batdongsan.com.vn sẽ chỉ ra những cách tra cứu quy hoạch đất đơn giản, được nhiều người áp dụng hiện nay.

Cách 1. Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến

Việc sử dụng công cụ tra cứu quy hoạch trực tuyến để check quy hoạch đất cũng là một cách làm hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Với cách này, bạn có thể tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh hoặc trên các website quy hoạch.

Tra Cứu Quy Hoạch Trên Cổng Thông Tin Điện Tử Của UBND Cấp Tỉnh, Thành Phố:

Hiện nay, hầu hết các tỉnh, thành phố đều có cổng thông tin điện tử riêng để truyền tải thông tin đến người dân địa phương, trong đó có thông tin về quy hoạch sử dụng đất. Do đó, nếu đang không biết xem bản đồ quy hoạch ở đâu, bạn chỉ cần truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/ thành phố nơi có đất và xem hướng dẫn được đăng tải.
Trường hợp không biết kiểm tra quy hoạch ở đâu tại trang web thì bạn có thể kéo xuống cuối website và gọi điện vào số hotline để hỏi chi tiết.
Ví dụ các website tra cứu quy hoạch tại một số tỉnh thành lớn:
Tại đây, quy hoạch sử dụng đất sẽ được cập nhật chi tiết theo từng quận, kèm theo đó là bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch để người dân tiện theo dõi. Tuy nhiên, do công cụ tra cứu quy hoạch trực tuyến, hay cách kiểm tra quy hoạch đất online chưa được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương nên cách làm này không thể áp dụng trong mọi trường hợp.
Giao diện trang kiểm tra quy hoạch đất tại Hà Nội
Giao diện trang kiểm tra quy hoạch đất tại Hà Nội

Tải App Tra Cứu Quy Hoạch Đất Đai Của Sở Tài Nguyên Và Môi Trường Các Tỉnh, Thành Phố:

  • App iLand BRVT dành cho khu vực tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Link tải TẠI ĐÂY.
  • App QH sử dụng đất Đồng Tháp dành cho khu vực tỉnh Đồng Tháp. Link tải TẠI ĐÂY.
  • App DNAILIS dành cho khu vực tỉnh Đồng Nai. Link tải TẠI ĐÂY.

Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến Trên Các Website Quy Hoạch:

Không chỉ có Cổng thông tin điện tử của UBND mới đăng tải thông tin quy hoạch, một số website website khác cũng cung cấp thông tin quy hoạch đất đai của các tỉnh, thành phố.
Ví dụ:

Cách 2: Kiểm Tra Thông Tin Quy Hoạch Trên Sổ Đỏ

Theo Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp tại phần Ghi chú trong sổ đỏ, trong đó thể hiện rõ phần đất (diện tích bao nhiêu m2) thuộc diện quy hoạch gì, khi bị thu hồi có được đền bù không…
Ví dụ, nếu một phần diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương thì trong mục Ghi chú của sổ đỏ sẽ ghi rõ “Thửa đất có … m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (ghi rõ tên công trình)“.

Cách 3: Liên Hệ Cơ Quan Chức Năng Có Thẩm Quyền Để Hỏi Thông Tin Quy Hoạch

Người dân có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện nơi có đất để hỏi cụ thể về thông tin quy hoạch. Dựa trên thông tin nhà đất mà người dân cung cấp, cán bộ chức năng sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp cho họ biết mảnh đất đó có nằm trong khu quy hoạch nào hay không.
Đây là cách tra cứu quy hoạch an toàn và có độ chính xác cao, tuy nhiên sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhất là khi người dân không ở gần trung tâm hành chính. Trường hợp số lượng người có nhu cầu kiểm tra đất quy hoạch quá đông cũng có thể dẫn đến tình trạng quá tải, mất thời gian chờ đợi bởi cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp hết những thắc mắc.
Người dân có thể đến cơ quan chức năng để hỏi thông tin quy hoạch đất
Người dân có thể đến cơ quan chức năng để hỏi thông tin quy hoạch đất

Cách 4: Nộp Phiếu Yêu Cầu Cung Cấp Dữ Liệu Đất Đai

Theo Điều 11 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, để xin được cung cấp thông tin đất đai (bao gồm thông tin quy hoạch), người dân cần nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đến Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.
Việc yêu cầu cung cấp thông tin về quy hoạch sử dụng đất qua cách thức này sẽ không mất phí.

Giải Đáp Một Số Câu Hỏi Liên Quan Đến Đất Quy Hoạch

Ngoài việc đọc hiểu và nắm bắt cách kiểm tra quy hoạch đất đai, người mua có thể tham khảo thêm những khái niệm cơ bản liên quan như: đất quy hoạch là gì, định nghĩa bản đồ quy hoạch sử dụng đất và các loại bản đồ quy hoạch phổ biến.

Đất Quy Hoạch Là Gì?

Căn cứ Khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch sử dụng đất cho từng địa phương theo từng mục đích cụ thể trong mỗi giai đoạn khác nhau. Theo đó, đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của Nhà nước tại vùng đó, nhằm phục vụ các mục đích như phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường…
Nói cách khác, đất quy hoạch là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương, thường được sử dụng cho các mục đích như làm đường giao thông, xây dựng trường học, bệnh viện… Kế hoạch sử dụng đất sẽ được quyết định dựa trên các yếu tố như quỹ đất, tình hình sử dụng đất tại địa phương, lưu ý nội dụng thông tin quy hoạch có thể thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.
khu đất được quy hoạch
Nhiều người thường nghe nhưng vẫn không hiểu đúng, hiểu rõ đất quy hoạch là gì

Làm Sao Biết Đất Có Thuộc Diện Quy Hoạch Hay Không?

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không thì người dân có thể dựa vào bản đồ quy hoạch sử dụng đất. Đây là phương tiện thể hiện sự phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất, bố trí công trình hạ tầng… theo quy hoạch đã đề ra.
Xem bản đồ, người dân có thể biết được những thông tin quy hoạch quan trọng như khu đất định mua có dính quy hoạch hay không, được phép xây bao nhiêu tầng, có những tiện ích gì xung quanh khu vực…
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất
Không phải ai cũng biết cách xem quy hoạch đất
Một số bản đồ quy hoạch sử dụng đất phổ biến hiện nay gồm có:
– Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án dầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng).
– Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 (xác định các khu vực chức năng, những định hướng tính giao thông, sẽ rõ ràng mốc giới, địa giới của các phần đất dành để phát triển hạ tầng khu vực)…

Bản Đồ Quy Hoạch Có Các Hiệu Hiệu, Màu Sắc Gì?

Ký hiệu Tên loại đất
NHÓM ĐẤT NÔNG NGHIỆP
LUC Đất chuyên trồng lúa nước
LUK Đất trồng lúa nước còn lại
LUN Đất lúa nương
BHK Đất bằng trồng cây hàng năm khác
NHK Đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác
CLN Đất trồng cây lâu năm
RSX Đất rừng sản xuất
RPH Đất rừng phòng hộ
RDD Đất rừng đặc dụng
NTS Đất nuôi trồng thủy sản
LMU Đất làm muối
NKH Đất nông nghiệp khác
NHÓM ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP
ONT Đất ở tại nông thôn
ODT Đất ở tại đô thị
TSC Đất xây dựng trụ sở cơ quan
DTS Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp
DVH Đất xây dựng cơ sở văn hóa
DYT Đất xây dựng cơ sở y tế
DGD Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo
DTT Đất xây dựng cơ sở thể dục thể thao
DKH Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ
DXH Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội
DNG Đất xây dựng cơ sở ngoại giao
DSK Đất xây dựng công trình sự nghiệp khác
CQP Đất quốc phòng
CAN Đất an ninh
SKK Đất khu công nghiệp
SKT Đất khu chế xuất
SKN Đất cụm công nghiệp
SKC Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp
TMD Đất thương mại, dịch vụ
SKS Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản
SKX Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm
DGT Đất giao thông
DTL Đất thuỷ lợi
DNL Đất công trình năng lượng
DBV Đất công trình bưu chính, viễn thông
DSH Đất sinh hoạt cộng đồng
DKV Đất khu vui chơi, giải trí công cộng
DCH Đất chợ
DDT Đất có di tích lịch sử – văn hóa
DDL Đất có danh lam thắng cảnh
DRA Đất bãi thải, xử lý chất thải
DCK Đất công trình công cộng khác
TON Đất cơ sở tôn giáo
TIN Đất cơ sở tín ngưỡng
NTD Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng
SON Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối
MNC Đất có mặt nước chuyên dùng
PNK Đất phi nông nghiệp khác
NHÓM ĐẤT CHƯA SỬ DỤNG
BCS Đất bằng chưa sử dụng
DCS Đất đồi núi chưa sử dụng
NCS Núi đá không có rừng cây
Bảng ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính
Bảng các ký hiệu màu sắc trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất
Bảng các ký hiệu màu sắc trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất

Những Rủi Ro Khi Mua Đất Dính Quy Hoạch

Đối Với Nhà Đầu Tư

Đất quy hoạch là khu vực đã được Nhà nước lên kế hoạch sử dụng cho mục đích công. Vì thế ở đó người dân không được phép xây dựng những công trình lâu dài. Bởi vậy khi nghe đất dính quy hoạch, ít ai quan tâm và khu đất cũng bị mất giá, giá rao bán đất sẽ rẻ hơn so với giá thị trường.
Tuy nhiên, Luật Quy hoạch hiện hành quy định trong 5 năm Nhà nước phải điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế, nếu khu vực nào không còn phù hợp phải xóa bỏ. Quy định này khiến một số nhà đầu tư mạo hiểm hoặc do nghe ngóng, đón đầu được thông tin quy hoạch vẫn chọn rót tiền vào loại hình này.
Dù vậy, đây chỉ là ván bài hên xui dựa trên phán đoán và sự liều lĩnh của nhà đầu tư. Nếu thực sự có sự điều chỉnh hoặc xóa quy hoạch trong tương lai, khu đất sẽ mang về cho họ món lời hấp dẫn. Ngược lại, nhà đầu tư sẽ bị chôn vốn, thậm chí vỡ nợ vì đổ tiền vào đất quy hoạch treo, ở không được mà bán cũng chẳng xong.
“Trên thực tế, việc điều chỉnh quy hoạch nếu có cũng rất lâu và nhiêu khê. Vì thế, việc mua đất bị quy hoạch tuy thuận lợi nhưng rủi ro cũng rất cao” – Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM nhận định.

Đối Với Người Mua Có Nhu Cầu Ở Thực

Khi có nhu cầu mua đất để sinh sống ổn định lâu dài, người dân cần kiểm tra kỹ xem mảnh đất đó có dính quy hoạch hay không, bởi việc vướng quy hoạch sẽ khiến người mua đất bị hạn chế một số quyền nhất định.
Đầu tiên là việc không được tự ý xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình gắn liền với đất bị thu hồi. Mọi thay đổi về quy mô, cấp công trình đều phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Nói cách khác, người dân có nhu cầu cải tạo, xây sửa nhà ở trên đất quy hoạch thì phải xin giấy phép xây dựng tạm, cam kết tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất theo quy hoạch và sẽ không được đền bù cho phần xây dựng công trình đó.
Mua trúng đất dính quy hoạch mang đến nhiều rủi ro
Mua trúng đất dính quy hoạch mang đến nhiều rủi ro
Tiếp theo là những hạn chế về quyền chuyển nhượng, mua bán khi nhà đất vướng quy hoạch. Cụ thể, khi đất vướng quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi, quyền chuyển nhượng của chủ sở hữu tuy chưa bị hạn chế nhưng cũng không dễ để tìm được người mua.
Ngược lại, khi đã có quyết định thu hồi, chủ sở hữu không được phép chuyển nhượng mà phải tiếp tục sử dụng đất theo mục đích đã xác định trước khi cơ quan có thẩm quyền công bố thông tin quy hoạch.
Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về khái niệm đất quy hoạch, bản đồ quy hoạch, cách kiểm tra thông tin quy hoạch trước khi giao dịch nhà đất để đảm bảo quyền lợi cho người mua. Cùng với các bài viết khác trên Batdongsan.com.vn, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích về thị trường bất động sản.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xemD xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Hà Linh
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/11/17/cach-kiem-tra-thong-tin-quy-hoach-hop-phap-va-chinh-xac-nhat
Bài viết liên quan